Tiểu són ở phụ nữ: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Chia sẻ

Tiểu són ở phụ nữ: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Tiểu són ở phụ nữ: Nguyên nhân và cách phòng ngừa

Bệnh són tiểu xảy ra khi bạn mất kiểm soát bàng quang. Tiểu són ở phụ nữ xảy ra khi nước tiểu rỉ ra ngoài trước khi đi vệ sinh. Một vài bệnh nhân nữ rỉ một vài giọt nước tiểu khi ho hoặc cười, những người khác có thể cảm thấy buồn tiểu đột ngột và không thể nhịn được. Nước tiểu cũng có thể bị rỉ ra khi quan hệ tình dục và có thể gây nên căng thẳng thần kinh.

Mời bạn cùng Pylora tìm hiểu về nguyên nhân và cách phòng ngừa tình trạng này trong bài viết sau đây nhé!

Nguyên nhân gây tiểu són ở phụ nữ

nguyên nhân gây tiểu són ở phụ nữ

Nguyên nhân thường là do các rối loạn về cơ và dây thần kinh giúp giữ và thải nước tiểu. Nước tiểu được trữ trong bàng quang. Nước tiểu ra ngoài cơ thể theo một ống nối với bàng quang được gọi là niệu đạo. Cơ trong thành bàng quang thu lại để đẩy nước tiểu ra ngoài theo ống niệu đạo. Cùng thời điểm đó, cơ thắt xung quanh niệu đạo giãn ra để nước tiểu chảy ra ngoài. Bệnh xảy ra khi bàng quang co lại đột ngột hoặc cơ thắt không đủ khỏe để giữ nước tiểu lại.

Căn bệnh này thường xảy ra nhiều gấp hai lần ở phụ nữ so với nam giới. Thai kỳ và mãn kinh là nguyên nhân chính gây tiểu són ở phụ nữ. Nhưng cả 2 giới đều có thể mắc bệnh khi bị tổn thương não, bẩm sinh, đột quỵ, bệnh tiểu đường, xơ vữa động mạch và lão hóa do tuổi tác lớn.

Làm thế nào để nhận biết bệnh tiểu són ở phụ nữ?

nhận biết tiểu són ở phụ nữ

Những loại són tiểu và các dấu hiệu nhận biết bệnh bao gồm:

  • Són tiểu do căng thẳng: Sự rò rỉ nước tiểu diễn ra khi ho, sổ mũi, vận động, cười, nhấc những vật nặng và những hoạt động khác tạo áp lực lên bàng quang. Đó là nguyên nhân phổ biến nhất. Són tiểu ở phụ nữ do căng thẳng có thể được điều trị và chữa lành.
  • Són tiểu cấp kỳ: Tình trạng này thường xảy ra trong lúc ngủ, khi bạn uống nhiều nước, và khi nghe hoặc chạm vào nước đang chảy.
  • Són tiểu chức năng: Tình trạng này khiến người bệnh gặp khó khăn khi phải suy nghĩ, cử động hoặc nói chuyện. Điều này khiến cho bạn không thể đến nhà vệ sinh kịp lúc. Ví dụ như người bị Alzheimer không thể biết trước mình mắc tiểu để đến nhà vệ sinh kịp thời. Người ngồi xe lăn có thể không đến nhà vệ sinh kịp lúc.
  • Són tiểu khi đầy bọng đái: Tiểu són còn xảy ra khi bàng quang không thoát hết nước tiểu. Tình trạng này hiếm khi xảy ra ở phụ nữ.
  • Són tiểu hỗn hợp: Đây là tình trạng mà 2 hoặc nhiều loại són tiểu cùng xảy ra (thường là són tiểu do căng thẳng và cấp kỳ).
  • Són tiểu tạm thời: Loại bệnh này thường xảy ra trong thời gian ngắn khi bị bệnh như bị nhiễm trùng bàng quang hay đang mang thai. Són tiểu tạm thời sẽ hết khi các bệnh bạn mắc phải được điều trị.

Có thể có các triệu chứng và dấu hiệu khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh són tiểu ở phụ nữ?

phòng ngừa tiểu són ở phụ nữ

Cách tốt nhất để giảm thiểu tình trạng tiểu són ở phụ nữ là bạn nên áp dụng các mẹo sau đây:

  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh;
  • Tập thể dục vùng chậu, đặc biệt khi bạn đang mang thai;
  • Tránh sử dụng các chất kích thích bàng quang, như caffeine hay thức ăn có chứa axit;
  • Ăn nhiều chất xơ – giúp ngăn ngừa táo bón, một trong những nguyên nhân gây són tiểu.

Tiểu són ở phụ nữ là căn bệnh thường gặp phải và hy vọng thông qua bài viết này bạn đã biết cách phòng ngừa tình trạng này nhé!

Các bài viết của Pylora chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ferri, Fred. Ferri’s Netter Patient Advisor. Philadelphia, PA: Saunders / Elsevier, 2012. Bản tải về

Porter, Robert. Kaplan Justin. Homeier Barbara. The Merck manual home health handbook. New Jersey: John Wiley & Sons, Inc, 2009. Bản in. Trang 290

Stress incontinence. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/stress-incontinence/symptoms-causes/syc-20355727. Ngày truy cập: 01/07/2021

Urinary Incontinence in Women. https://www.mottchildren.org/health-library/hw220313. Ngày truy cập: 01/07/2021

Chronic Cough and Asthma. https://simonfoundation.org/chronic-cough-and-asthma/. Ngày truy cập: 01/07/2021

Preventing Female Urinary Incontinence. https://nyulangone.org/conditions/female-urinary-incontinence/prevention. Ngày truy cập: 01/07/2021

[Urinary incontinence due to chronic cough in interstitial lung disease]. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/19543168/. Ngày truy cập: 01/07/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Tiết Niệu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoGy.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *