Siêu âm bàng quang: Phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng

Chia sẻ

Siêu âm bàng quang: Phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng

Siêu âm bàng quang: Phương pháp giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng

Siêu âm bàng quang là một kỹ thuật y tế giúp bác sĩ nhanh chóng xác định những vấn đề bất thường xảy ra ở bàng quang.

Bàng quang là nơi chứa nước tiểu do thận sản xuất rồi đào thải ra khỏi cơ thể qua ống niệu đạo. Bất kỳ vấn đề gì xảy ra ở bộ phận này đều sẽ làm ảnh hưởng đến chức năng và quy trình hoạt động của nó.

Siêu âm bàng quang là gì?

Siêu âm bàng quang là kỹ thuật chẩn đoán các bất thường ở bàng quang bằng cách dùng sóng âm truyền qua vùng bụng. Đây cũng là phương pháp đầu tiên được sử dụng để kiểm tra những nghi ngờ về rối loạn tiểu tiện, dị tật bẩm sinh hoặc khối u.

Kỹ thuật này không làm đau hoặc không gây tổn thương cho bàng quang. Siêu âm bàng quang sẽ giúp bác sĩ nhìn thấy hình ảnh của bộ phận này bên trong cơ thể để chẩn đoán những bệnh liên quan.

Trước khi tiến hành siêu âm kiểm tra bàng quang, bác sĩ thường yêu cầu người bệnh uống nhiều nước và nhịn tiểu để bàng quang căng lên.

Tại sao bạn cần nhịn tiểu trước khi siêu âm bàng quang?

siêu âm bàng quang cần uống nhiều nước và nhịn tiểu

Bụng là khu vực thường được sử dụng để kiểm tra các vấn đề sức khỏe bên trong thông qua kỹ thuật siêu âm. Theo đó, bàng quang căng đầy sẽ cho ra hình ảnh siêu âm đầy đủ và rõ nét hơn so với bàng quang không còn chứa nước tiểu.

Tuy nhiên, không phải mọi siêu âm đều yêu cầu người bệnh phải uống nhiều nước và nhịn tiểu trước khi bắt đầu. Điều này phụ thuộc vào bộ phận cơ thể cần kiểm tra. Nước tiểu hoặc chất lỏng thường làm tăng khả năng hiển thị hình ảnh trong một số trường hợp nhưng cũng có thể cản trở tầm nhìn cho những bộ phận khác.

Như vậy, trước khi siêu âm bàng quang, người bệnh cần phải uống nhiều nước và nhịn tiểu. Đối với những bộ phận khác cần siêu âm, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn có cần phải thực hiện việc này hay không.

Những bệnh ở bàng quang thường được chẩn đoán bằng kỹ thuật siêu âm

Phương pháp kiểm tra này sẽ giúp bác sĩ có thêm dữ liệu chẩn đoán cho những căn bệnh sau:

1. Bàng quang tăng hoạt

an-uong-gi-khi-mac-benh-bang-quang-tang-hoat

Bàng quang tăng hoạt là tình trạng bàng quang co thắt quá mức khiến người bệnh thường xuyên có cảm giác buồn tiểu. Trong nhiều trường hợp, họ cần phải đi tiểu ngay. Nếu nhịn, họ có thể bị són tiểu.

2. Viêm bàng quang

Viêm bàng quang là bệnh phổ biến nhất ở bộ phận này. Nó có thể xảy ra ở cả người lớn và trẻ em. Nguyên nhân chính của căn bệnh này là do vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang gây viêm.

Bên cạnh đó, bệnh còn do tác động của các bệnh lý khác như sỏi thận, phì đại tuyến tiền liệt, tiểu dường… Nếu không được điều trị triệt để và chăm sóc cẩn thận, bệnh rất dễ tái phát.

3. Viêm bàng quang kích thích

Nguyên nhân chính gây bệnh viêm bàng quang kích thích là do yếu tố vệ sinh kém. Bàng quang bị kích thích sẽ khiến bạn phải đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp hoặc tiểu són. Điều này gây ra rất nhiều bất tiện trong cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày.

4. Ung thư bàng quang

siêu âm bàng quang chẩn đoán ung thư bàng quang
Bệnh xảy ra khi các tế bào ở bàng quang phát triển mất kiểm soát. Từ đó, chúng đột biến thành khối u ác tính.
Y học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư bàng quang. Tuy nhiên, hầu hết các ca bệnh đều có liên quan đến các yếu tố như thường xuyên hút thuốc lá, tiếp xúc với hóa chất trong thời gian dài hoặc bị nhiễm ký sinh trùng.

Bốn bệnh lý trên có thể được phát hiện ngay khi bác sĩ tiến hành siêu âm bàng quang cho người bệnh. Đây cũng là điều kiện giúp việc chữa trị nhanh chóng và thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, trước khi được chỉ định siêu âm bàng quang, bạn hãy theo dõi kỹ những biểu hiện bất thường của sức khỏe. Những bệnh liên quan đến bàng quang thường gây ra những dấu hiệu sau đây:

  • Thường xuyên muốn đi tiểu dù không uống nhiều nước
  • Đau lưng không do bệnh lý liên quan tới cơ, xương, khớp
  • Đối với trẻ nhỏ, nếu bé đã có ý thức về chuyện tiểu tiện nhưng hay bị đái dầm cả ban ngày lẫn ban đêm, bạn cần cho bé siêu âm để kiểm tra dấu hiệu bất thường.

Siêu âm bàng quang được tiến hành nhanh chóng và là phương pháp cho ra kết quả khá chính xác. Nếu các triệu chứng bất thường ở bàng quang chỉ diễn ra ở mức độ nhẹ, có nhiều khả năng bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn kiểm tra bằng kỹ thuật này.

Các bài viết của Pylora chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Ultrasound imaging

https://www.urologyhealth.org/urologic-conditions/ultrasound-imaging

Ngày truy cập: 17-6-2020

Ultrasound bladder

https://kidshealth.org/en/parents/ultrasound-bladder.html#:~:text=A%20bladder%20ultrasound%20is%20a,are%20recorded%20on%20a%20computer.

Ngày truy cập: 17-6-2020

Urinary track

https://www.niddk.nih.gov/health-information/diagnostic-tests/urinary-tract-imaging

Ngày truy cập: 17-6-2020

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Tiết Niệu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoGy.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *