Màu sắc nước tiểu báo hiệu gì về vấn đề sức khỏe của bạn?

Chia sẻ

Màu sắc nước tiểu báo hiệu gì về vấn đề sức khỏe của bạn?

Màu sắc nước tiểu báo hiệu gì về vấn đề sức khỏe của bạn?

Màu sắc nước tiểu tiết lộ rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Quan sát sự thay đổi này có thể giúp bạn nhận biết được tình trạng cơ thể hiện tại như thế nào.

Nước tiểu được thận bài tiết và thải ra khỏi cơ thể qua đường niệu đạo. Trong nước tiểu chứa các chất thải không cần được loại bỏ và cả những chất khác. Chính vì vậy, tình trạng nước tiểu có thể nói cho chúng ta biết được tình trạng sức khỏe.

Màu sắc của nước tiểu

Nước tiểu có màu nhạt

Đây là dấu hiệu tốt, chứng tỏ cơ thể bạn đang đủ nước. Nếu nước tiểu của bạn có độ trong suốt như nước thông thường thì bạn cũng đừng lo lắng bởi nguyên nhân có thể là do bạn đã uống khá nhiều nước trong ngày hôm ấy. Tuy việc đi tiểu nhiều lần vì bàng quang chứa quá nhiều nước sẽ là một sự bất tiện gây cản trở mọi hoạt động khác, nhưng lại là điều chứng tỏ sức khoẻ của bạn vẫn ở trạng thái bình thường.

Nước tiểu có màu hồng, đỏ nhạt

Màu sắc nước tiểu này có thể là do bạn đã tiêu thụ các thực phẩm có màu đỏ (như củ dền, việt quất). Tuy nhiên, nếu những ngày sau đó nước tiểu vẫn giữ màu tương tự, đó có thể là dấu hiệu của khối u bàng quang hoặc thận. Đặc biệt, nếu bạn phát hiện trong nước tiểu có máu đông hoặc các mảnh mô, hãy nhanh chóng đi khám bác sĩ để được chuẩn đoán kịp thời. Tuy nhiên, những trường hợp trên thường rất hiếm hoi, đặc biệt là ở phụ nữ.

Nước tiểu có màu xanh lá

Phẩm màu trong một số loại thực phẩm nhất định hoặc một số loại thuốc có thể đào thải qua đường nước tiểu với màu xanh khi cơ thể bạn không thể hấp thụ trong quá trình tiêu hóa. Ví dụ, ăn quá nhiều măng tây có thể khiến nước tiểu của bạn mang màu xanh lá cây.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nước tiểu xanh lá cây cảnh báo nhiễm khuẩn proteus – một dạng nhiễm trùng đường tiết niệu gây ra sỏi thận. Nếu bạn thấy nước tiểu màu xanh lá cây mà không hề ăn thực phẩm nào nghi ngờ gây ra màu sắc đó, hãy đi khám bác sĩ.

Nước tiểu có màu vàng tươi

Vitamin nhóm B và carotene có trong nước tiểu sẽ làm cho nước tiểu có màu vàng. Tuy nhiên bạn đừng lo lắng vì nó chỉ đơn giản là sự bài tiết những chất dư thừa trong cơ thể bạn. Màu vàng tươi của nước tiểu có khả năng xuất phát từ các vitamin lọc qua hệ thống bài tiết hay cả trong quá trình hấp thụ và sử dụng.

Nước tiểu có màu xanh lơ

Một tình trạng di truyền hiếm gặp được gọi là tăng canxi huyết, liên quan đến lượng canxi dư thừa trong xương được thải ra ngoài, dẫn đến tình trạng màu sắc nước tiểu trở nên hơi xanh.

Nước tiểu có màu vàng sậm, nâu

Nếu nước tiểu của bạn có màu sậm đen như màu nước trà đá, đó là một dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị mất nước khiến thận sản sinh ra nước tiểu đậm đặc hơn (trái ngược với nước tiểu loãng). Bạn cần phải kiểm tra nước tiểu nếu màu sắc nước tiểu quá tối, đặc biệt là sau khi bạn uống nước mà vẫn không thuyên giảm thì có thể liên quan đến vấn đề sức khỏe khác. Đây có thể là dấu hiệu của chứng xuất huyết trong thận. Khi đó, bạn có khả năng đang bị nhiễm trùng, bệnh thận hay thậm chí cả ung thư.

Các dấu hiệu khác của nước tiểu

Nước tiểu có mùi hôi

Nếu nước tiểu có mùi hôi (như cá thối), có thể là do bàng quang đang có dấu hiệu nhiễm trùng. Mặc dù mùi nước tiểu có thể thay đổi từ ngày này sang ngày khác, nhưng trong hầu hết các trường hợp dù màu sắc nước tiểu có thay đổi thì vẫn không có mùi mạnh. Vì vậy, bạn hãy đi khám bệnh khi nước tiểu có mùi bất thường.

Tiểu ra máu

Ngoài nhìn thấy máu trong nước tiểu, bạn có thể gặp phải các triệu chứng khác như cơn đau buốt hoặc không. Đây có thể là tình trạng báo động của các loại bệnh như ung thư, nhiễm trùng và sỏi trong đường tiểu. Thay vì có màu sắc nước tiểu chuyển vàng nhạt bình thường, nước tiểu có máu sẽ xuất hiện màu hồng, đỏ, nâu nhạt. Đây là lúc bạn cần phải khẩn cấp đến điều trị tại bệnh viện.

Cảm giác bỏng rát khi đi tiểu

Đôi khi bạn không để ý đến màu sắc nước tiểu nhưng chắc chắn sẽ khó bỏ qua cảm giác tiểu rát. Tình trạng này có thể là do nhiễm trùng đường tiểu (UTI) gây ra hoặc do các bệnh lây truyền qua đường tình dục như bệnh chlamydia, bệnh lậu. Tình trạng này thường là nhiễm trùng do vi khuẩn ở đường tiết niệu gây ra.

Nước tiểu có mùi ngọt

Mùi ngọt trong nước tiểu thường là một đầu mối quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh tiểu đường. Khi phát hiện ra hiện tượng này chứng tỏ mức đường trong máu đã vượt mức kiểm soát. Vì vậy, hãy kiểm tra ngay khi màu sắc nước tiểu không bất thường nhưng bạn ngửi được mùi lạ như mùi ngọt.

Nước tiểu có bọt

Có quá nhiều bọt trong nước tiểu cùng cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần chứng tỏ trong nước tiểu bạn tồn tại một lượng protein (đạm niệu). Protein trong nước tiểu chính là dấu hiệu ban đầu của bệnh thận. Vì vậy, bạn cần đi khám bác sĩ để được làm xét nghiệm chẩn đoán bệnh thận kịp thời.

Nhìn bằng mắt thường, màu sắc nước tiểu có thể nói lên rất nhiều điều về sức khỏe của bạn. Tuy nhiên, để xác định chính xác vấn đề đang gặp phải, bạn cần làm xét nghiệm phân tích mẫu nước tiểu theo chỉ định của bác sĩ.

Các bài viết của Pylora chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Now Streaming: 8 Questions You’ve Always Wanted to Ask About Your Pee. http://www.healthline.com/health/questions-about-your-pee#1. Ngày truy cập: 11/3/2017

8 ways your pee is trying to tell you something! http://timesofindia.indiatimes.com/life-style/health-fitness/health-news/8-ways-your-pee-is-trying-to-tell-you-something/articleshow/46673325.cms. Ngày truy cập: 11/3/2017

What The Color of Your Pee Says About You. https://health.clevelandclinic.org/what-the-color-of-your-urine-says-about-you-infographic/. Ngày truy cập 12/3/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Tiết Niệu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoGy.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *