[Infographic] Liệu bạn có đang gặp triệu chứng viêm bàng quang?

Chia sẻ

[Infographic] Liệu bạn có đang gặp triệu chứng viêm bàng quang?

[Infographic] Liệu bạn có đang gặp triệu chứng viêm bàng quang?

Viêm bàng quang là một bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu phổ biến, thường gặp phải ở trẻ em và phụ nữ. Nếu không được xử lý sớm, tình trạng viêm lan rộng có thể dẫn đến nhiễm trùng thận và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hiểu về triệu chứng viêm bàng quang sẽ giúp bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Vậy triệu chứng viêm bàng quang là gì?

Mời bạn cùng Pylora tìm hiểu các dấu hiệu viêm bàng quang phổ biến trong bài viết dưới đây.

Viêm bàng quang là gì?

Viêm bàng quang là tình trạng tổn thương, sưng viêm ở bàng quang với phần lớn nguyên nhân là do vi khuẩn gây nên. Trong một số trường hợp, tình trạng này cũng xảy ra do tác dụng phụ của một số loại thuốc, xạ trị hoặc là một hậu quả của các vấn đề sức khoẻ khác. Đối với tình trạng viêm nhẹ, người bệnh có thể tự hết trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, nhiều người có thể trải qua các triệu chứng viêm bàng quang tái phát nhiều lần và cần được điều trị lâu dài.

Viêm bàng quang khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, khó chịu và có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nếu nhiễm trùng lây lan đến thận. Phương pháp điều trị thường dùng đối với viêm bàng quang do vi khuẩn là sử dụng kháng sinh. Đối với viêm bàng quang do nguyên nhân khác thì phương pháp điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh.

Triệu chứng viêm bàng quang là gì?

Các triệu chứng viêm bàng quang có thể xuất hiện đột ngột và gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Các dấu hiệu viêm bàng quang phổ biến nhất bao gồm:

triệu chứng viêm bàng quang

Viêm bàng quang có nguy hiểm không?

Bên cạnh việc tìm hiểu các triệu chứng viêm bàng quang, người bệnh cũng bận tâm “Liệu viêm bàng quang có nguy hiểm không?”. Theo các chuyên gia y tế, viêm bàng quang hiếm khi gây ra biến chứng nghiêm trọng khi được điều trị kịp thời và đúng cách. Ngược lại, nếu các dấu hiệu viêm bàng quang không được kiểm soát tốt, tình trạng nhiễm trùng có thể nặng hơn và gây ra biến chứng như:

  • Nhiễm trùng thận. Khi vi khuẩn lan đến thận có thể gây viêm nhiễm tại cơ quan này, dẫn đến viêm đài bể thận. Nhiễm trùng ở thận có thể gây tổn thương thận vĩnh viễn, đặc biệt ở người già và trẻ nhỏ do các dấu hiệu viêm bàng quang thường ít khi được phát hiện hoặc bị nhầm với bệnh khác.
  • Tiểu ra máu. Đôi khi, các tế bào máu trong nước tiểu chỉ có thể được phát hiện bằng cách quan sát dưới kính hiển vi (máu vi thể) và thường sẽ khỏi khi điều trị sớm. Một vài trường hợp bị viêm bàng quang do bức xạ (xạ trị), bạn có thể nhìn thấy được máu xuất hiện trong nước tiểu, hiếm gặp ở trường hợp viêm do nhiễm vi khuẩn.

Đối tượng có nguy cơ gặp phải triệu chứng viêm bàng quang

Viêm bàng quang thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Nguyên nhân là do niệu đạo của phụ nữ rất ngắn nên vi khuẩn xung quanh vùng tầng sinh môn dễ dàng xâm nhập vào bàng quang. Mặt khác, ở nam giới khỏe mạnh, không có vấn đề sức khỏe nào thường rất hiếm khi mắc bệnh viêm bàng quang.

Dưới đây là các yếu tố nguy cơ khác làm tăng khả năng bị viêm bàng quang gồm:

nguy cơ mắc triệu chứng viêm bàng quang

Viêm bàng quang không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng. Với phương pháp điều trị phù hợp, bạn hoàn toàn có thể làm giảm triệu chứng viêm bàng quang. Dù vậy, người bệnh cũng không nên chủ quan mà hãy chủ động ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh bằng cách thay đổi lối sống lành mạnh và tuân thủ theo chỉ định điều trị của bác sĩ. Ngoài ra, nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu viêm bàng quang nào, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để giải đáp các câu hỏi “Viêm bàng quang là gì?”,”Dấu hiệu và nguy cơ mắc viêm bàng quang là gì?” cũng như “Liệu viêm bàng quang có nguy hiểm không?”.

Các bài viết của Pylora chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Cystitis.https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/cystitis/symptoms-causes/syc-20371306. Ngày truy cập 01/07/2021.

Cystitis.https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK482435/. Ngày truy cập 01/07/2021.

Cystitis.https://www.healthywa.wa.gov.au/Articles/A_E/Cystitis. Ngày truy cập 01/07/2021.

Cystitis.https://www.healthdirect.gov.au/cystitis. Ngày truy cập 01/07/2021.

Cystitis.https://kidshealth.org/Nemours/en/parents/az-cystitis.html. Ngày truy cập 01/07/2021.

Symptoms – Cystitis https://www.nhs.uk/conditions/cystitis/symptoms/ Ngày truy cập 01/07/2021

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Tiết Niệu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoGy.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *