Định nghĩa và nguyên nhân gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu

Chia sẻ

Định nghĩa và nguyên nhân gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu

Định nghĩa và nguyên nhân gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu

Bạn biết không, phụ nữ thường gặp tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn so với nam giới, gây đau và bỏng rát khi đi tiểu.

Bạn đang thắc mắc tại sao lại gặp tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu? Bạn muốn biết nguyên nhân gây bệnh để phòng ngừa rủi ro? Pylora sẽ giúp bạn giải đáp những lo âu với bài viết dưới đây.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là gì ?

Đường tiết niệu bao gồm thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. UTI là một bệnh nhiễm trùng do các sinh vật gây bệnh (ví dụ như vi khuẩn, nấm hoặc ký sinh trùng) trong bất kỳ cấu trúc nào bao gồm đường niệu gây nên.

Tuy nhiên, đây là định nghĩa rộng của nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiều tác giả muốn sử dụng các thuật ngữ cụ thể để định vị nhiễm trùng đường tiểu hơn là xem xét đến đoạn cấu trúc chính như viêm niệu đạo, viêm bàng quang, nhiễm trùng niệu quản và viêm thận (nhiễm trùng thận).

UTI rất phổ biến, có khoảng 7–10 triệu lượt khám bác sĩ mỗi năm. Mặc dù một số bệnh nhân không để ý đến những nhiễm trùng nhỏ, nhưng UTI có thể gây nên các vấn đề khác nhau kể từ chứng khó nuốt (đau hoặc bỏng rát khi đi tiểu) đến tổn thương cơ quan và thậm chí tử vong. Thận sản xuất khoảng 1,5 lít nước tiểu mỗi ngày. Chúng giúp giữ các chất điện phân và chất lỏng (ví dụ kali, natri và nước) trong sự cân bằng, giúp loại bỏ các chất thải (urê), tạo ra một loại hormone hỗ trợ sự hình thành hồng cầu. Nếu thận bị thương hoặc bị phá hủy bởi nhiễm trùng, những chức năng quan trọng này có thể bị hư hỏng.

Trong khi hầu hết các nhà điều tra cho rằng nhiễm trùng đường tiết niệu không lây truyền từ người sang người, thì các nhà điều tra khác lại phủ nhận điều này và nói rằng UTI có thể lây nhiễm và đề nghị các cặp đôi nên tránh quan hệ tình dục nếu một trong hai người mắc bệnh cho đến khi chữa lành bệnh. Một số ý kiến khác cho rằng quan hệ tình dục cũng gây nên UTI. Trong quá trình hoạt động tình dục, vi khuẩn được đưa vào hệ thống tiết niệu. Không có sự tranh luận nào về việc truyền bệnh UTI do các sinh vật lây truyền qua đường tình dục (STD) gây ra. Những bệnh nhiễm trùng (ví dụ như bệnh lậu và chlamydia) rất dễ lây truyền qua bạn tình. Một số triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD) rất giống nhau (gây đau và mùi hôi).

Sự thật về nhiễm trùng đường tiểu (UTI)

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) là nhiễm trùng niệu đạo, bàng quang, niệu quản hoặc thận. Vi khuẩn E. coli là nguyên nhân chính gây nên nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, nhiều loại vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng khác cũng có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu.

Có lẽ vì giải phẫu cơ thể nên nữ giới có tỷ lệ nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn so với nam giới. UTI cũng liên quan đến bất kỳ tình trạng nào làm cản trở lưu lượng nước tiểu (ví dụ như tuyến tiền liệt mở rộng, các dị tật bẩm sinh và viêm nhiễm). Bệnh nhân sử dụng ống thông đường tiểu, những bệnh nhân trải qua phẫu thuật niệu đạo và nam giới với tuyến tiền liệt mở rộng có nguy cơ mắc UTI cao hơn.

Triệu chứng và dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu thay đổi tùy thuộc vào giới tính, tuổi tác và diện tích của đường niệu bị nhiễm. Một số triệu chứng riêng biệt phát triển tùy thuộc vào những tác nhân lây nhiễm. UTI được chẩn đoán thông thường bằng cách cô lập và xác định mầm bệnh niệu từ người bệnh. Bạn cũng có thể chẩn đoán bệnh trước tại nhà nhờ một số xét nghiệm.

Nhiễm trùng đường tiểu có thể gây nên nhiều biến chứng như mất nước, nhiễm trùng huyết, suy thận và tử vong. Mặc dù chưa có thuốc có sẵn điều trị UTI, nhưng có rất nhiều phương pháp chữa trị giúp giảm tình trạng UTI.

Các bài viết của Pylora chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Tiết Niệu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoGy.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *