Cách Xử Lý Bí Tiểu Cho Phụ Nữ Sau Sinh

Chia sẻ

Chào bạn!

Bí tiểu bệnh lý thường gặp khoảng 15% ở các mẹ sau khi sinh, nguyên nhân chủ yếu là do quá trình vượt cạn gây ra. Vậy làm cách nào để xử lý và phòng tránh những triệu chứng khó chịu sau sinh? Cùng PyLoRa tìm hiểu nhé.

1. BÍ TIỂU LÀ GÌ?

– Bí tiểu là tình trạng rối loạn đường tiểu, biểu hiện bằng cảm giác muốn đi tiểu nhưng không thể tiểu được và có cầu bàng quang khi khám.

– Bình thường khi lượng nước tiểu trong bàng quang có từ 250ml-400ml sẽ gây ra hiện tượng muốn đi tiểu.

– Lưu lượng nước tiểu thải ra khoảng 20ml/giây.

– Tiểu lâu, hay tiểu khó là biểu hiện của sự kháng cự của các lớp cơ thắt chống lại những cản trở gây bít tắc ở cổ bàng quang.

2. NGUYÊN NHÂN BÍ TIỂU

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bí tiểu ở phụ nữ sau sinh, nhưng chủ yếu là do:

– Lúc chuyển dạ, thai nhi tụt xuống dưới bụng, đầu thai nhi trực tiếp đè vào cổ bàng quang hay niệu đạo gây ứ đọng nước tiểu làm bàng quang căng giãn, mất kiểm soát chức năng của bàng quang và co thắt cổ bàng quang

– Trong quá trình sinh, để cho thai nhi dễ dàng ra ngoài, bác sĩ sẽ rạch tầng sinh môn và sau đó may lại, khiến cho vết may bị sưng, đau. Khi đi tiểu thì sẽ kích thích vết thương càng đau hơn, vì vậy dẫn đến tình trạng khó khăn khi đi tiểu và gây ra bí tiểu.

– Sau khi sinh bàng quang của người mẹ sẽ đã bị tổn thương dẫn đến tình trạng hoạt động kém vì vậy rất dễ gây ra bí tiểu.

– Sản phụ bị viêm nhiễm hệ tiết niệu hoặc là sau khi sinh bị nhiễm trùng ống dẫn tiểu làm cho ống tiểu phù nề, sung huyết. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến chứng bí tiểu.

3. CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ BÍ TIỂU

Từ sau 3-4 ngày sau khi sinh trở đi, nếu sản phụ vẫn có biểu hiện muốn đi tiểu nhưng không thể nào đi được, thấy bụng mềm thì hãy:

– Sau khi sinh các mẹ nên vận động, đi lại nhẹ nhàng. Khi cơ thể thường xuyên vận động thì sẽ giúp lưu thông máu huyết, sẽ giúp hỗ trợ phần nào.

– Các mẹ nên chườm nước nóng ở vùng bụng dưới rốn.

– Uống thật nhiều nước để kích thích việc đi tiểu thường xuyên.

– Đối với các mẹ bị rạch tầng sinh môn, hãy tập đi tiểu thường xuyên theo phản xạ. Đừng vì sợ đau mà nhịn tiểu, sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến bàng quang.

– Các mẹ nên vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ bằng nước ấm hoặc dung dịch chuyên dụng an toàn. Và luôn giữ vùng kín sạch sẽ, khô thoáng để trạnh bị nhiễm trùng vết khâu tầng sinh môn.

Đây là những cách giúp các mẹ mới sinh dễ dàng đi tiểu hơn, nhưng nếu sản phụ bí tiểu trong thời gian dài, kèm theo sốt nhẹ thì hãy nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được theo dõi và kiểm tra nhé.

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Tiết Niệu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoGy.org

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *