5 nguyên nhân khiến bạn đi tiểu đêm nhiều lần

Chia sẻ

5 nguyên nhân khiến bạn đi tiểu đêm nhiều lần

5 nguyên nhân khiến bạn đi tiểu đêm nhiều lần

Đi tiểu đêm nhiều lần có phải là dấu hiệu của bệnh gì đó không? Việc giấc ngủ gián đoạn nhiều lần do tiểu đêm chắc hẳn khiến cho nhiều người khó chịu, mệt mỏi và lo lắng về sức khỏe. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này và khi xác định được đúng, bạn sẽ có cách điều trị hiệu quả.

Ai trong chúng ta cũng có đôi lúc phải thức dậy vì tiểu đêm, đây là một điều bình thường. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, bạn có thể sẽ bị rối loạn giấc ngủ và dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực về mặt sức khỏe.

Người trưởng thành hầu như không bị tiểu đêm và có thể ngủ một mạch tới sáng. Bạn có thể mắc chứng tiểu đêm khi nếu thường xuyên bị thức giấc nhiều lần trong đêm để đi tiểu. Nguy cơ mắc phải chứng này tăng theo độ tuổi. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp khiến bạn bị tiểu đêm.

1. Ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của thuốc

Một số loại thuốc thường gặp, chẳng hạn như thuốc lasix và thuốc hydrochlorothiazide dùng trị các trường hợp sưng, phù hoặc cao huyết áp có thể gây lợi tiểu. Nếu bạn đang chữa bệnh bằng những loại thuốc này, tốt nhất bạn nên uống trước khi ngủ ít nhất 6 tiếng.

Tác động lợi tiểu của một số loại thuốc có thể khiến bạn đi tiểu nhiều cả ban đêm lẫn ban ngày.

2. Thói quen dùng nhiều chất kích thích

di-tieu-dem1

Các chất kích thích như cồn (rượu bia) hoặc caffeine đều có tính lợi tiểu, thúc đẩy quá trình sản xuất nước tiểu trong cơ thể. Chính vì thế, nếu như bạn có thói quen uống nhiều loại nước có chứa các loại chất kích thích này thì sẽ dễ có nguy cơ đi tiểu đêm nhiều lần.

Ngoài ra, nếu bạn uống quá nhiều bất kể loại chất lỏng nào đi chăng nữa cũng đều gây ra tiểu đêm.

Bạn nên hạn chế uống nước cũng như tiêu thụ cồn hoặc caffeine 2–4 tiếng trước khi ngủ để tránh tiểu nhiều trong đêm.

3. Bàng quang của bạn bị kích thích gây đi tiểu đêm

Những thực phẩm gây kích thích (thức ăn cay, rượu bia) hoặc các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu có thể khiến cho bạn lầm tưởng rằng bàng quang của bạn đã “đầy”. Tuy nhiên, ở trường hợp này thì các vấn đề về đường tiết niệu cũng sẽ biểu hiện không chỉ trong ban đêm mà còn cả ban ngày.

Nhiễm trùng đường tiết niệu xảy ra khi có sự xuất hiện của vi khuẩn ở bất kỳ cơ quan nào thuộc đường tiết niệu. Trong đó, bàng quang và niệu đạo thường bị nhiễm trùng nhất.

4. Bạn gặp các vấn đề về giấc ngủ

đi tiểu đêm do vấn đề giấc ngủ

Nếu dễ tỉnh giấc giữa đêm, bạn sẽ có cảm giác rằng mình cần phải đi tiểu. Chính vì thế, đôi lúc không phải bạn thức giấc do mắc tiểu mà là do những lý do khác, chẳng hạn như chứng ngưng thở khi ngủ. Đó là tình trạng xảy ra khi bạn không thở được trong lúc ngủ và khiến bạn thức giấc.

Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng nếu bạn có thể điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, hay những vấn đề phổ biến khi ngủ, bạn cũng có thể cải thiện được chứng tiểu đêm.

Để có giấc ngủ ngon hơn và hạn chế tiểu đêm, bạn nên tập thói quen đi ngủ đúng giờ và tránh dùng các thiết bị điện tử để làm việc hay online để giải trí.

5. Bệnh tiểu đường khiến bạn đi tiểu đêm

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, lượng đường dư thừa sẽ có xu hướng di chuyển về phía thận, kéo theo đó là nước trong cơ thể. Chính vì thế, bạn sẽ dễ dàng đi tiểu đêm nhiều lần hơn so với người bình thường do nước di chuyển xuống bàng quang nhiều hơn.

Nếu liên tục đi tiểu vào ban ngày cũng như ban đêm với một lượng lớn nước tiểu mỗi lần, bạn nên cân nhắc làm xét nghiệm nước tiểu và kiểm tra đường huyết trong cơ thể.

Nguyên nhân khiến bạn đi tiểu đêm nhiều lần có thể chỉ đơn giản là do bạn uống quá nhiều nước hoặc tiêu thụ các chất kích thích. Tuy nhiên, đôi lúc đây có thể là do tác dụng phụ của thuốc hoặc dấu hiệu của các bệnh lý như nhiễm trùng đường tiết niệu, rối loạn giấc ngủ, tiểu đêm… Vì thế, bạn nên gặp bác sĩ để kiểm tra xem liệu mình có đang gặp vấn đề về sức khỏe nào không để kịp thời chữa trị nhé.

Các bài viết của Pylora chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Excessive Urination at Night (Nocturia)
https://www.healthline.com/health/urination-excessive-at-night
Ngày truy cập 19.01.2018

Everything You Need to Know About Nighttime Urination
https://www.healthline.com/health/sleep/excessive-urination-at-night
Ngày truy cập 19.01.2018

Why Do I Pee So Much at Night?
https://www.webmd.com/urinary-incontinence-oab/nocturia-pee-night#1
Ngày truy cập 19.01.2018

Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm PYLORA

Địa chỉ : Số 22, Đường 34, Phường An Phú, Quận 2, TPHCM

Hotline: 0909 400 649

Email : info@PyLoRa.com

>>XEM THÊM: Giải Pháp Đẩy Lùi Bệnh Viêm Tiết Niệu Với Bộ Đôi Dược Thảo PyLoGy Từ Mỹ

Nguồn: PyLoGy.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *